หน้าแรก » Webboard (กระดานสนทนา) » สาธารณสุขเตือน! ช่วงหน้าฝน ระวังโรคฉี่หนู
สาธารณสุขเตือน! ช่วงหน้าฝน ระวังโรคฉี่หนู
ในช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝน หลายพื้นฝนตกหนักมีน้ำท่วมขัง ดินโคลนชื้นแฉะ การสัมผัสดินและเดินลุยน้ำ เป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้ป่วยด้วยโรคฉี่หนู หรือเลปโตสไปโรซิส (Leptospirosis) เชื้อฉี่หนูมักจะปนเปื้อน อยู่ในแหล่งน้ำขัง พื้นดินโคลน หรือพื้นที่มีหนูอาศัยอยู่ชุกชุม เช่น ตลาด คันนา สวน รวมทั้งในบ้าน โดยเชื้อ โรคจะผ่านเข้าสู่ร่างกายได้ทางบาดแผล รอยขีดข่วน ผิวหนังที่แช่น้ำเป็นเวลานาน หรือเยื่อบุตา รวมถึง อาหารและน้ำดื่มที่มีเชื้อโรคปนเปื้อน
การป้องกัน
1. ไม่ย่ำน้ำท่วมขัง ดินโคลน พื้นที่ชื้นแฉะด้วยเท้าเปล่า
2. สวมรองเท้าบู๊ท ถุงพลาสติกสะอาด หรือวัสดุที่กันน้ำได้ ป้องกันเท้าสัมผัสเชื้อโรคโดยตรง
3. ทำความสะอาดด้วยน้ำและสบู่บ่อย ๆ ล้างมือ ล้างเท้า และเช็ดให้แห้ง หลังลุยน้ำ
4. สำหรับเกษตรกร ผู้ที่ต้องสัมผัสมูลสัตว์ หรือสิ่งสกปรก ควรล้างมือ อาบน้ำชำระร่างกายทันที หลังเสร็จจากการทำงาน
5. ควรเก็บอาหารและน้ำดื่มให้มิดชิด เลี่ยงการรับประทานอาหาร เครื่องดื่มโดยใช้ปากสัมผัส โดยตรงจากกระป๋องหรือขวด เนื่องจากอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อน
6. ควรกำจัดขยะ เศษอาหารในบ้านเรือน สถานที่ทำงานให้สะอาดเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งอาหารของหนู
อาการผู้ป่วยโรคฉี่หนู มีไข้เฉียบพลัน หนาวสั่น อาการที่เด่น คือปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะที่น่องและโคนขา บางราย มีอาการปวดหัว ตาแดง บางรายมีอาการรุนแรง เช่น มีอาการไตวาย (ปัสสาวะไม่ออก) ตับวาย (ตัวเหลือง ตาเหลือง) อาจมีอาการเหนื่อย ไอเป็นเลือด และช็อค (ไม่รู้สึกตัว) อาจทำให้เสียชีวิตได้ ส่วนใหญ่มาพบ แพทย์เมื่อมีอาการหนัก แนะให้รีบพบแพทย์พร้อมแจ้งประวัติการลุยน้ำให้ทราบ เพื่อประเมินการรักษาได้ อย่างถูกต้อง โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคเบาหวานต้องระวังเป็นพิเศษเนื่องจากมีโอกาสเสี่ยงติดโรคสูง ที่สำคัญ อย่าซื้อยากินเองเพราะอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้นได้
ทั้งนี้ ประชาชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน กรมควบคุมโรค โทร. 1422
เมื่อ 4 สิงหาคม 2563 16:08:51 โดย Ppcynn
อ่าน 22 ตอบ 0 101.109.130.142