ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์เนื่องในเทศกาลมาฆปูรมีศรีปราจีนครั้งที่ 32
เนื้อหากิจกรรมโดยย่อ : วันนี้ 23 กุมภาพันธ์ 2561 ที่วัดบางแตน ตำบลบางแตน อำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี นายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมด้วย นางสุภวรรณ อมรโรจน์วรวุฒิ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดปราจีนบุรี ร่วมตักบาตรพระสงฆ์เดินธุดงค์เนื่องในงานมาฆปูรมีศรีปราจีน ครั้งที่ 32 โดยมี นายสมชาย ชำนิ ปลัดจังหวัดปราจีนบุรี นายชัยวรรณ นิยม นายอำเภอบ้านสร้าง และประชาชนในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรีร่วมตักบาตรอาหารเช้าแด่พระภิกษุสงฆ์จำนวนกว่า 200 รูป
วันที่ข่าว : 23/02/2561
หน่วยงาน : สำนักงานจังหวัดปราจีนบุรี
ผู้โพส : admin
เบอร์โทรศัพท์ : -
รายละเอียดข่าวสาร

     วันนี้ 23 กุมภาพันธ์ 2561  ที่วัดบางแตน ตำบลบางแตน อำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี  นายสุริยะ  อมรโรจน์วรวุฒิ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมด้วย นางสุภวรรณ  อมรโรจน์วรวุฒิ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดปราจีนบุรี ร่วมตักบาตรพระสงฆ์เดินธุดงค์เนื่องในงานมาฆปูรมีศรีปราจีน ครั้งที่ 32  โดยมี นายสมชาย  ชำนิ ปลัดจังหวัดปราจีนบุรี  นายชัยวรรณ  นิยม นายอำเภอบ้านสร้าง และประชาชนในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรีร่วมตักบาตรอาหารเช้าแด่พระภิกษุสงฆ์จำนวนกว่า 200 รูป
     สำหรับเทศกาลมาฆปูรมีศรีปราจีน ครั้งที่ 32 พุทธศาสนิกชนทุกท่านจะได้ร่วมนมัสการ รอยพระพุทธบาทคู่ ที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย  ซึ่งจังหวัดได้จัดงานเป็นประจำทุกปี คืองาน “เทศกาลมาฆปูรมีศรีปราจีน” ตั้งแต่ในปีแรกที่ขุดค้นพบ และได้จัดงานติดต่อกันมาแล้ว 31 ปี และในปีนี้เป็นปีที่ 32  ซึ่งในแต่ละปีจะมีกิจกรรมที่เน้นในการส่งเสริมพระพุทธศาสนา เช่น การเดินธุดงค์ของพระภิกษุสงฆ์และประชาชนทั่วไปที่เข้าร่วม การบวชเนกขัมมะ การปฏิบัติธรรมของชาวพุทธ  ตลอดจนนักเรียน นักศึกษา รวมไปถึงการเวียนเทียนรอบรอยพระพุทธบาทคู่ ถือเป็นการอนุรักษ์และสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม เนื่องในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดปราจีนบุรี  โดยเฉพาะในด้านพุทธศาสนา ส่วนในคืนวันมาฆบูชา ซึ่งจะตรงกับวันเพ็ญเดือนสาม  พุทธศาสนิกชนชาวปราจีนบุรีและจังหวัดใกล้เคียงจะเดินทางไปนมัสการ พร้อมกับร่วมเวียนเทียนรอบรอยพระพุทธบาทคู่ที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย


[ ปิดหน้าต่างนี้ ]