กรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ จัดพิธีสถาปนาหน่วยครบรอบ 70 ปี
เนื้อหากิจกรรมโดยย่อ : วันนี้ 21 ธันวาคม 2560 ที่ กองบังคับการกรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (ค่ายจักรพงษ์) อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี พลโทกู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 เป็นประธานในพิธี วันสถาปนากรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ครบรอบ 70 ปี โดยมีนายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมด้วย พลตรีศตวรรษ รามดิษฐ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 12 พันเอกจิรสิทธิ์ จันทรมี ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ นายสัญชัย ขจรเวหาศน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี นายสมชาย ชำนิ ปลัดจังหวัดปราจีนบุรี นายทหารชั้นผู้ใหญ่ ข้าราชการ ศิษย์เก่าทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ และหน่วยงานราชการต่างๆ เข้าร่วมพิธี
วันที่ข่าว : 21/12/2560
หน่วยงาน : สำนักงานจังหวัดปราจีนบุรี
ผู้โพส : admin
เบอร์โทรศัพท์ : -
รายละเอียดข่าวสาร

     วันนี้ 21 ธันวาคม 2560  ที่ กองบังคับการกรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (ค่ายจักรพงษ์) อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี  พลโทกู้เกียรติ  ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 เป็นประธานในพิธี วันสถาปนากรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ครบรอบ 70 ปี โดยมีนายสุริยะ  อมรโรจน์วรวุฒิ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมด้วย พลตรีศตวรรษ  รามดิษฐ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 12  พันเอกจิรสิทธิ์  จันทรมี ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์  นายสัญชัย  ขจรเวหาศน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี นายสมชาย ชำนิ ปลัดจังหวัดปราจีนบุรี นายทหารชั้นผู้ใหญ่ ข้าราชการ ศิษย์เก่าทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ และหน่วยงานราชการต่างๆ เข้าร่วมพิธี
     เมื่อปีพุทธศักราช 2491 กองทัพบกได้จัดตั้ง กองพลที่ 2 ขึ้น กรมทหารราบที่ 2 ซึ่งประกอบด้วย“ร พัน.1” และ “ร.พัน.2” ได้จึงได้ขึ้นตรงต่อ กองพลที่ 2 ต่อมา ปีพุทธศักราช 2498 กองทัพบกได้รับโครงการช่วยเหลือทางทหารจากสหรัฐอเมริกา เพื่อปรับปรุงกองทัพให้ทันสมัยและเหมาะสมยิ่งขึ้น ได้มีการยุบกองพลที่ 2 ลง และได้

แปรสภาพกรมทหารราบที่ 2 เป็น “กรมผสมที่ 2” ขึ้นตรงกับ กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ มีสัญลักษณ์ประจำหน่วย คือ “เสือ”  “จักร” และ ”กระบอง” โดย “จักร” และ “กระบอง” หมายถึงเครื่องหมายประจำพระองค์ของจอมพลสมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ ผู้ก่อตั้งค่ายจักรพงษ์ “เสือ” หมายถึงสัตว์ที่น่าเกรงขาม ดุร้าย และรักสงบ แต่เมื่อต้องต่อสู้หรือป้องกันตัวก็จะดุร้าย และอันตราย การหันหน้าไปทางทิศตะวันออกหรือทิศบูรพา เปรียบเสมือนสัตว์ดุร้ายที่รักสงบคอยปกป้องดินแดน อันเป็นที่รักยิ่งทางทิศตะวันออก เป็นที่มาของสมญานามว่า “บูรพาพยัคฆ์  และในวันที่ 8 เมษายน พุทธศักราช 2518  กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ได้มอบการบังคับบัญชา กรมผสมที่ 2 ให้กับกองพลที่ 2 ซึ่งถูกจัดตั้งขึ้นอีกครั้ง ณ ค่ายจักรพงษ์ จังหวัดปราจีนบุรี เมื่อ 24 พฤษภาคม พุทธศักราช 2522 กองทัพบกได้มีคำสั่งให้ กรมผสมที่ 2 แปรสภาพเป็น กรมทหารราบที่ 2 และเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ในปีเดียวกัน กรมทหารราบที่ 2 ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาติสถาปนาเป็นหน่วยทหารรักษาพระองค์ เรียกนามหน่วยว่า “กรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์” ประดับพระปรมาภิไธยย่อ “ภปร” ที่หน้าอกเสื้อเบื้องขวา และหน่วยได้ถือเอา วันที่ 3 ธันวาคม ของทุกปีเป็นวันสถาปนาหน่วย 

     ในโอกาสนี้ประธานในพิธีได้มองทุนการศึกษาพลเอก ธีรชัย นาควานิช องคมนตรี แก่บุตร ธิดา ของกำลังพลภายในหน่วย ในระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา และระดับปริญญาตรี เพื่อส่งเสริมอาชีพครอบครัวให้มีรายได้เสริม จำนวน 45 ทุน


[ ปิดหน้าต่างนี้ ]